Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 8. Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phân Tích Cơ Bản

8. Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phân Tích Cơ Bản

Ưu điểm và nhược điểm của phân tích cơ bản

Thực hiện một phân tích cơ bản chi tiết đòi hỏi một sự đầu tư lớn về thời gian và công sức từ phía bạn. Có đáng không? Để giúp bạn quyết định, hãy xem xét các điểm mạnh và điểm yếu của loại phân tích này.

Các lực lượng phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản có thể giúp bạn với nhiều thứ:

Xác định xu hướng trong dài hạn

Mặc dù phân tích kỹ thuật thường chỉ xác định các mô hình và cơ hội ngắn hạn, một cách tiếp cận cơ bản tập trung nhiều hơn vào các công ty xứng đáng với đầu tư dài hạn . Nó có thể là tốt hơn cho bạn nếu bạn thích để có một cái nhìn bệnh nhân và không muốn phải trả một khoản phí giao dịch lặp lại .

Chứng khoán tức thì

Phân tích cơ bản mạnh mẽ có thể giúp bạn xác định các công ty có giá cổ phiếu thấp (hoặc overvalues) giá trị thực của họ. Đầu tư vào các doanh nghiệp như vậy được gọi là đầu tư giá trị . Đây là một cách tiếp cận ưa thích của nhiều nhà đầu tư hàng đầu thế giới như Warren Buffett.

Warren Buffet Investor

Phát triển ý thức kinh doanh của bạn

Bằng cách tiến hành phân tích toàn diện một số công ty, bạn phát triển một sự hiểu biết vững chắc về cách họ làm việc và tìm hiểu về ngành của họ, các yếu tố xác định doanh thu, doanh thu và lợi nhuận của họ. Điều này rất hữu ích để giúp bạn nhận ra các công ty nào là tốt nhất nên tránh và để xác định đúng thời điểm để thực hiện một vị trí xuất cảnh hoặc nhập cảnh.

Bằng cách làm quen với việc nghiên cứu các bảng cân đối tài chính và các luồng thu nhập, bạn cũng sẽ phát triển một ý thức tốt hơn về sự biến động và rủi ro áp dụng cho các doanh nghiệp và lĩnh vực khác nhau. Chứng khoán liên quan đến công nghệ thường được xem là dễ bay hơi hơn, điều này khiến bạn có nhiều rủi ro hơn các dịch vụ công cộng, ví dụ.

Phân loại các cỗ phiếu 1 cách chính xác

Hiểu được doanh nghiệp  thông qua phân tích cơ bản có thể giúp bạn phân loại nó một cách chính xác như:

  • Một công ty được quản lý tốt và linh hoạt sẵn sàng phát triển mạnh trong môi trường thay đổi, hoặc
  • Một tổ chức có khuyết tật và cứng nhắc sẽ gặp khó khăn trong việc thích nghi với bối cảnh thay đổi

Nó cũng sẽ giúp bạn tính toán ước tính tương đối của bạn về những thay đổi trong ngành.

Những điểm yếu của phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản cũng có một số nhược điểm:

Nó có thể mất thời gian để mang lại kết quả

Trong khi phân tích cơ bản có thể giúp bạn xác định các doanh nghiệp định giá quá cao hoặc bị định giá thấp, nó không nhất thiết tiết lộ thời gian trễ trước khi giá cổ phiếu chuyển động với tốc độ tương tự như định giá của bạn. Không giống như phân tích kỹ thuật, trong đó thời gian để mua hoặc bán thường có thể được cung cấp trong một biểu đồ, không có cách nào biết được cần bao nhiêu thời gian để đảm bảo lợi nhuận.

Không khu vực nào giống như khu vực khác

Làm thế nào để xác định giá trị của một doanh nghiệp phụ thuộc vào lĩnh vực mà nó thuộc về. Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn xem xét một công ty mới từ một lĩnh vực không rõ, có thể bạn sẽ phải thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn khác. Điều này có nghĩa là, trong một khoảng thời gian, bạn phải hạn chế bản thân với một hoặc hai lĩnh vực.

Mục tiêu có thể là không thể

Khi tính toán giá trị hợp lý của một doanh nghiệp, bạn thường phải suy đoán về một số yếu tố: kỳ vọng lãi suất, ví dụ, hoặc chính sách thuế của tiểu bang. Những giả định này, theo bản chất, hoàn toàn chủ quan. Điều tốt nhất cần làm là xem xét nhiều kịch bản và kết quả cho thấy thực tế rằng tầm nhìn của bạn có thể quá lạc quan hoặc hoài nghi.

Các công ty giải thích tin tức của riêng họ

Hầu hết thông tin mà các nhà phân tích cơ bản sử dụng khi đánh giá một doanh nghiệp đến từ chính công ty. Bằng cách thuê nhân viên quan hệ nhà đầu tư , các công ty này đảm bảo rằng tất cả các ấn phẩm này phản ánh hiệu suất của họ theo cách tích cực nhất có thể. Cần ghi nhớ điều này và diễn giải quảng cáo của họ bằng một con mắt quan trọng.

Tóm tắt bài học

Phân tích cơ bản sẽ giúp bạn:

  • Xác định xu hướng và cơ hội trong dài hạn
  • Xác định các chứng khoán được thương lượng
  • Phát triển sự nhạy bén trong kinh doanh của bạn
  • Phân loại và đánh giá chính xác giá trị chứng khoán

Tuy nhiên:

  • Nó có thể mất thời gian để mang lại thành quả
  • Điều quan trọng cần nhớ là không khu vực nào giống như khu vực khác
  • Giữ tầm nhìn khách quan có thể khó khăn hoặc không thể
  • Bạn cần phải nhìn xa hơn những gì các công ty đăng trong các bản tin

About The Author

Number of Entries : 129
Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top