Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 3. Quản Lý Rủi Ro Là Gì?

3. Quản Lý Rủi Ro Là Gì?

Quản lý rủi ro là gì?

Giá có thể đi xuống cũng như lên. Một trong những yếu tố chính của kế hoạch kinh doanh thành công là quản lý rủi ro hiệu quả, vì bất kỳ nhà giao dịch nào đã thực hành trong một thời gian dài đều có thể nói: không thể nào đúng lúc …

Về tài chính, rủi ro được xác định là xác suất mà lợi tức đầu tư thực tế sẽ thấp hơn kết quả mong đợi.

Điều này bao gồm khả năng mất mát và thậm chí khả năng mất nhiều hơn khoản đầu tư ban đầu của bạn nếu bạn sử dụng đòn bẩy.

Quản lý rủi ro là một tập hợp các quy tắc và biện pháp mà bạn có thể đưa ra để đảm bảo rằng các tác động của một quyết định sai có thể quản lý được.

Trên thực tế, các nhà giao dịch có chiến lược quản lý rủi ro đặc biệt hiệu quả vẫn có thể kiếm tiền, ngay cả khi họ ghi nhiều giao dịch thua hơn  là chiến thắng. Điều này là do các giao dịch chiến thắng của họ có lợi nhuận trung bình cao hơn thua lỗ của họ.

Chúng ta sẽ xem nó hoạt động như thế nào sau đó, nhưng trước tiên, hãy xem xét ba loại rủi ro hàng đầu mà bạn có thể gặp phải khi hoạt động trên thị trường …

Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường là rủi ro phổ biến nhất. Đây là xác suất bị lỗ do biến động giá cả thị trường.

Bốn yếu tố nguy cơ chính của thị trường là:

 • lãi suất;
 • giá cổ phiếu;
 • tỷ giá hối đoái;
 • giá nguyên vật liệu.

Điều thú vị cần lưu ý là những yếu tố này không phải trực tiếp thay đổi giá của thị trường mà bạn đang giao dịch để tạo ra tác động.

Ví dụ: nếu bạn sống ở Vương quốc Anh nhưng chuyển sang  ở Hoa Kỳ, tỷ lệ tăng hoặc giảm của bạn có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi tỷ giá GBP / USD, ngay cả khi giá thực tế của cổ phiếu vẫn ổn định .

Tương tự, giá thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau bổ sung hoặc liên quan với nhau.

Nếu bạn giao dịch trên một cổ phiếu của một công ty khai khoáng lớn như Antofagasta, ví dụ, giá hàng hóa sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến giá cổ phiếu; và đặc biệt là giá của đồng, vì nó là nguyên liệu chính mà công ty sản xuất.

Vì hầu hết các mặt hàng được tính bằng đô la Mỹ, sức mạnh của đồng đô la sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến giá hàng hóa và lần lượt lên giá của cổ phiếu. Ngoài ra, việc thay đổi chính sách tiền tệ ở Trung Quốc có thể kích thích hoặc cản trở việc mở rộng lĩnh vực xây dựng trong nước, có thể làm tăng hoặc giảm nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa làm vật liệu xây dựng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty khai thác mỏ.

Do đó, điều quan trọng là nhận ra rằng rủi ro thị trường có thể đến từ các nguồn khác nhau, một số có thể không xuất hiện ngay từ cái nhìn đầu tiên khi bạn nhìn vào các cơ hội giao dịch tiềm năng.

Rủi ro thanh khoản

Nguy cơ này ít được biết đến, nhưng không kém phần quan trọng. Đây là nguy cơ không thể mua hoặc bán một tài sản đủ nhanh để tránh mất mát. Nó tự biểu hiện dưới hai dạng:

 • Rủi ro thanh khoản tài sản đề cập đến khả năng của một tài sản được giao dịch trên thị trường. Ví dụ, nếu bạn có một tiêu đề không nổi tiếng và không ai muốn mua nó, bạn có thể phải bán nó với giá thấp hơn. Loại rủi ro này rõ ràng nhất ở các thị trường mới nổi hoặc khối lượng thấp.
 • Rủi ro thanh khoản tài chính đề cập đến khả năng bị lỗ nếu một trong các bên liên quan đến giao dịch không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình một cách kịp thời. Sự chậm trễ kết quả có thể ảnh hưởng đến giá thị trường hoặc có thể dẫn đến việc hủy bỏ hoàn toàn giao dịch.

Rủi ro hệ thống

Cuối cùng, rủi ro hệ thống đề cập đến rủi ro mà toàn bộ hệ thống tài chính được tiếp xúc trong trường hợp có một sự kiện hoặc một loạt sự kiện cụ thể.

Rủi ro này xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là kết quả của cuộc khủng hoảng dưới chuẩn và phá sản tiếp theo của một số tổ chức tài chính lớn như Lehman Brothers, gây ra sự sụp đổ giá cổ phiếu tại Hoa Kỳ và cả thế giới.

Do tác động của nó là toàn cầu, thường khó bảo vệ chống lại rủi ro hệ thống, mặc dù những người nắm giữ danh mục đầu tư đa dạng hơn có xu hướng không bị ảnh hưởng nặng như những người đầu tư vào một lĩnh vực hoặc loại tài sản.

Các ví dụ khác về rủi ro hệ thống bao gồm thiên tai, chiến tranh và những thay đổi chính trị hoặc quy định lớn.

Tóm tắt bài học

 • Quản lý rủi ro là một bộ quy tắc mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng các tác động của một quyết định sai có thể quản lý được.
 • Rủi ro thị trường là xác suất bị lỗ do biến động giá thị trường.
 • Rủi ro thanh khoản là xác suất bị lỗ do không có khả năng mua hoặc bán tài sản một cách kịp thời.
 • Rủi ro hệ thống đề cập đến rủi ro mà toàn bộ hệ thống tài chính bị khủng hoảng trong trường hợp có một sự kiện hoặc một loạt sự kiện.
 • Để tránh toàn bộ rủi ro này , chúng tôi giao dịch với FMIT và không giữ lệnh qua đêm

 

About The Author

Number of Entries : 129

Leave a Comment

Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top