Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 4. Làm Thế Nào Để Quản Lý Rủi Ro? Phần 1

4. Làm Thế Nào Để Quản Lý Rủi Ro? Phần 1

Làm thế nào để quản lý rủi ro? Phần 1

 

Bây giờ chúng ta đã xem xét các loại rủi ro chính, chúng ta có thể tập trung phân tích vào việc quản lý các rủi ro này. 

Luôn xem xét kịch bản bất lợi

Trước khi đặt bất kỳ giao dich nào, bạn phải tính toán chính xác những gì bạn có nguy cơ bị mất trong trường hợp xấu nhất. Hãy nhớ rằng đôi khi thị trường thay đổi nhanh chóng hoặc đi từ giá này sang giá khác (khoảng cách), có nghĩa là bạn không thể đóng vị trí của mình ở mức mong muốn.

Bạn phải ghi nhớ kịch bản tồi tệ nhất có thể, bởi vì trong trường hợp có sự kiện thị trường lớn, bạn có thể bị âm quá mức. Đây là những cân nhắc quan trọng khi sử dung đòn bẩy, trong đó khoản lỗ của bạn có thể vượt quá khoản tiền gửi của bạn.

Tránh giao dịch cảm xúc

Khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn phải có khả năng phân biệt giữa các quyết định hợp lý và tình cảm. Tính trực giác của bạn hầu như luôn dẫn đến thảm họa. Đó là lý do tại sao nó là rất quan trọng để đi cùng với việc ra quyết định với một phân tích rõ ràng. Như chúng ta đã thấy trước đó, việc tạo ra một kế hoạch giao dịch có cấu trúc có thể giúp bạn quản lý rủi ro tình cảm bằng cách cung cấp hướng rõ ràng và giúp bạn duy trì kỷ luật của mình.

Đa dạng hóa

Nếu bạn tình cờ giữ nhiều hơn một vị trí mở cùng một lúc, bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đặt tiền của bạn trong một loạt các khoản đầu tư; nói cách khác, bằng cách không bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Ví dụ: nếu bạn đặt tất cả vốn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty, bạn có thể mất tất cả mọi thứ nếu công ty phá sản. Mặt khác, nếu bạn mua cổ phần của các công ty khác nhau, tổn thất phá sản của bạn sẽ không có tác động tàn phá đến khoản đầu tư tổng thể của bạn.

Tuy nhiên, việc đa dạng hóa vốn của bạn thành một loạt các cổ phiếu khác nhau sẽ không bảo vệ bạn trước các yếu tố rủi ro hệ thống có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán.

Vì vậy, cách tốt nhất để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn là để truyền bá đầu tư của bạn qua nhiều lớp nội dung. Ví dụ, bạn có thể xây dựng một danh mục đầu tư cổ phiếu, hàng hóa, bất động sản, trái phiếu và các khoản đầu tư khác. Các thị trường này thường phát triển độc lập với nhau, và sự đa dạng hóa này giúp bảo vệ chống lại sự kém hiệu quả của một loại tài sản cụ thể.

Cẩn thận lựa chọn các khoản đầu tư mạo hiểm

Nếu bạn kết thúc việc mua một danh mục đầu tư các loại đầu tư khác nhau, bạn nên duy trì sự cân bằng giữa các giao dịch có rủi ro cao và tài sản ổn định hơn. Kim tự tháp rủi ro đầu tư là một mô hình thực tế và hữu ích để giúp bạn quyết định cách lây lan rủi ro của bạn qua nhiều công cụ tài chính khác nhau.

Hầu hết các nhà giao dịch có thể sẽ muốn giữ hầu hết các khoản đầu tư của họ vào các tài sản an toàn và có khả năng cung cấp tính nhất quán, nếu không có lợi nhuận cao. Chúng xuất hiện ở đáy kim tự tháp.

Tài sản rủi ro trung bình nằm ở giữa kim tự tháp. Những tài sản này cung cấp một sự trở lại ổn định trong khi trình bày một số tiềm năng đánh giá cao.

Đầu của kim tự tháp bao gồm các khoản đầu tư rủi ro cao nhất, có tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn cũng như tổn thất cao. Số tiền bạn đầu tư vào những tài sản có rủi ro rất cao này chỉ là số tiền bạn có thể đủ khả năng để mất mà không có hậu quả tài chính nghiêm trọng.

Tất nhiên, kim tự tháp hoạt động như một hướng dẫn chứ không phải là một bộ quy tắc. Khi lựa chọn tài sản bạn muốn giao dịch, bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận về lượng thời gian và tiền bạc bạn có thể đầu tư và mức hiệu suất bạn muốn đạt được.

Tóm tắt bài học

 • Bạn không thể kiểm soát sự biến động của một thị trường, nhưng bạn có thể kiểm soát những rủi ro bạn thực hiện. Vì lý do này, nó là rất quan trọng để thiết lập một chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả.
 • Để quản lý rủi ro hiệu quả, bạn phải:
  • luôn ý thức được các khoản lỗ vốn tối đa tiềm năng;
  • tránh giao dịch cảm xúc;
  • đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn;
  • lựa chọn cẩn thận các giao dịch rủi ro;
  • Trong thưc tế , phải đat stop loss cho mỗi giao dich hoặc cắt lỗ ở cây nến thư hai.

About The Author

Number of Entries : 129

Leave a Comment

Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top