Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 2. Các Loại Biểu Đồ

2. Các Loại Biểu Đồ

Các loại biểu đồ

Là một nhà phân tích kỹ thuật, các công cụ đầu tiên bạn cần biết là các loại biểu đồ  khác nhau theo ý của bạn và lợi thế tương ứng của chúng.

Biểu đồ có ba dạng chính: núi  , thanh và nến Nhật bản . Hãy xem từng loại hoạt động như thế nào.

Biểu đồ núi

Đây là dạng biểu đồ  đơn giản nhất, chỉ bao gồm các điểm dữ liệu được kết nối bởi một dòng. Loại biểu đồ này trình bày các chuyển động lịch sử về giá của một tài sản theo một cách rất rõ ràng và đơn giản.

Không giống như biểu đồ thanh và biểu đồ hình nến, biểu đồ đường chỉ hiển thị giá đóng của một nội dung theo thời gian. Vì vậy, nếu chúng ta lấy ví dụ về biểu đồ giá vàng hàng ngày, mỗi điểm dữ liệu biểu thị giá đóng cửa của vàng trong ngày đó.

Ưu điểm của đồ họa tuyến tính là độ rõ của chúng giúp dễ dàng nhận dạng các mô hình. Tuy nhiên, sự đơn giản của chúng cũng có thể khiến bạn bỏ lỡ những chuyển động giá quan trọng giữa việc mở và đóng của mỗi điểm dữ liệu.

Biểu đồ thanh (còn gọi là đồ thị HLOC)

Phức tạp hơn so với biểu đồ núi, biểu đồ thanh hiển thị giá mở cửa và đóng cửa cũng như mức cao nhất và mức thấp nhất cho từng giai đoạn. Đó là lý do tại sao loại biểu đồ này  còn được gọi là HLOC bằng tiếng Anh H igh, L ow O pen và C lose.

Điểm cao nhất của mỗi thanh đại diện cho giá cao nhất được giao dịch trong thời gian này và điểm thấp nhất thể hiện mức giá thấp nhất. Đường ngang bên trái là giá mở cửa và đường bên phải là giá đóng cửa.

Biểu đồ thanh thường được hiển thị bằng màu đen và trắng, nhưng chúng cũng có thể có màu như bạn có thể thấy trong biểu đồ năm phút này của FTSE 100. Trong trường hợp này, các thanh màu đỏ thể hiện khoảng thời gian năm phút trong đó giá giảm, và các thanh màu xanh lá cây đại diện cho một khoảng thời gian năm phút trong đó giá đã tăng lên.

Biểu đồ  nến Nhật bản

Các biểu đồ này cho biết chính xác cùng một dữ liệu như biểu đồ thanh nhưng việc trình bày thông tin hơi khác một chút. Ở đây, thân nến biểu thị các giá trị giữa lỗ mở và hàng rào, bấc tượng trưng cho dải dưới / trên và màu sắc biểu thị sự suy giảm hoặc sự gia tăng .

Trong quá khứ, biểu đồ hình nến luôn được thể hiện bằng màu đen và trắng, nhưng hầu hết các nền tảng biểu đồ giờ đây sử dụng màu đỏ và xanh lá cây.

  • Một cây nến đỏ (hoặc đen) tượng trưng cho một khoảng thời gian mà giá đã giảm
  • Một cây nến xanh (hoặc trắng) thể hiện một khoảng thời gian mà giá đã tăng lên

Biểu đồ nến thường được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất, vì chúng cho phép hiển thị một lượng lớn dữ liệu trong một thời gian ngắn và theo một định dạng rất trực quan và dễ dàng đồng hóa. Một số mô hình cũng dễ dàng hơn để phát hiện trên biểu đồ hình nến so với biểu đồ dạng đường hoặc biểu đồ thanh. Nhìn vào biểu đồ FTSE năm phút tương tự này, chúng ta có thể thấy rằng nó dễ dàng hơn để phân biệt giữa các xu hướng và xu hướng thị trường trên biểu đồ hình nến so với biểu đồ thanh.

Hình dạng của mỗi cây nến cũng có thể cho thấy sự cân bằng giữa áp lực mua và áp lực bán trên thị trường. Ví dụ, nếu thân nến dài và xanh, điều đó có nghĩa là áp lực mua mạnh. Nếu thân nến dài và đỏ, nó cho thấy áp lực bán mạnh.

Nến với thân  nhỏ và bấc dài chỉ ra rằng có là áp lực mạnh mẽ theo một hướng, nhưng đối với một số lý do trong xu hướng đảo ngược trước khi kết thúc giai đoạn này. 

Chúng tôi sẽ trả lại chi tiết hơn về các mẫu hình nến sau này trong khóa học này.

Tóm tắt bài học

  • Có ba loại đồ họa chính: núi, thanh hoặc nến
  • Biểu đồ núi chỉ hiển thị giá đóng của nội dung theo thời gian
  • Biểu đồ thanh hoặc HLOC hiển thị mở, đóng, mức cao và mức thấp nhất của từng giai đoạn
  • Đối với biểu đồ hình nến, thân nến biểu thị giá trị giữa giá mở cửa và giá đóng cửa, bấc đại diện cho dải dưới / trên và màu cho biết mức giảm hoặc tăng của giá.
  • Nến xanh (hoặc trắng) cho biết giá đã tăng trong khi nến đỏ (hoặc đen) cho thấy giá đã giảm
  • Nến dài, ngắn chỉ ra rằng có áp lực mạnh để mua hoặc bán theo một hướng
  • Nến ngắn, dài có dây cho thấy áp lực mua hoặc bán mạnh ở một chiều, nhưng xu hướng của áp lực này đã bị đảo ngược 

About The Author

Number of Entries : 129
Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top