9. Nguyên Liệu Thô Là Gì ?

Nguyên liệu thô là gì?

Nguyên liệu thô là tài sản vật chất. Không giống như cổ phiếu, chỉ số hoặc tiền tệ, đây là những nguyên liệu được chiết xuất từ ​​các mỏ, được trồng hoặc lấy từ các lỗ khoan. Dưới đây là một số ví dụ:

Để được thương lượng chính thức , nguyên liệu thô phải hoàn toàn có thể thay thế được với loại khác cùng loại, bất kể nó được sản xuất ở đâu, chiết xuất hay trồng trọt.

Ví dụ, đối với một người kinh doanh nguyên liệu, vàng là vàng. Nó không quan trọng nơi nó được trích xuất. Một ounce vàng khai thác ở Úc có giá trị giống như một ounce vàng khai thác ở Trung Quốc, Hoa Kỳ hoặc Tanzania.

Cũng vậy đối với các nguyên liệu thô khác như khí tự nhiên, bông và đồng, miễn là chúng đáp ứng các tiêu chí chất lượng nhất định hoặc các tiêu chuẩn về độ tinh khiết.

Các nhà kinh tế nói về các sản phẩm nấm . Nguyên liệu thô có thể được trao đổi với số lượng lớn, tương đối nhanh chóng và dễ dàng trên thị trường chứng khoán. Mỗi nhà giao dịch đều biết rằng anh ta mua và bán tài sản tương đương mà không phải kiểm tra chúng hoặc tìm ra nơi và cách thức chúng được sản xuất.

Các loại nguyên liệu

Nguyên liệu thường được phân thành hai loại:

Cái gọi là “mềm” hoặc nguyên liệu nông nghiệp

Đây là những nguyên liệu nông nghiệp, được trồng thay vì khai thác hoặc khoan. Chúng thường rất dễ bay hơi trong ngắn hạn vì chúng phụ thuộc vào chu kỳ cây trồng theo mùa, thời tiết và sự phân hủy, có thể ảnh hưởng đột ngột và mạnh mẽ đến giá của chúng.

Nguyên liệu gọi là “cứng”

Chúng thường được chiết xuất từ ​​mỏ hoặc từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Nguyên liệu “cứng” thường dễ xử lý và vận chuyển hơn “mềm” và tích hợp dễ dàng hơn vào quy trình công nghiệp.

Nguyên liệu thô cũng có thể được phân loại theo ngành sinh thái của chúng:

  • năng lượng (dầu và khí đốt);
  • kim loại (vàng, bạc, đồng, chì, vv);
  • nông nghiệp (lúa mì, cà phê, chăn nuôi, vv).

Làm thế nào để giao dịch hàng hóa?

Có hai cách chính để giao dịch hàng hóa:

Thị trường tiền mặt

Thị trường giao ngay cho phép bạn bán tài sản tài chính bằng tiền mặt mà không bị trì hoãn. Vì vậy, nếu bạn cần  giao hàng ngay lập tức  của một mặt hàng, bạn sẽ đi qua thị trường giao ngay.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn quản lý một công ty sản xuất các đường ống công nghiệp. Gần đây bạn đã nhận được một đơn đặt hàng cho một lượng lớn ống đồng nhưng bạn không còn hàng tồn kho nữa. Bạn cần đồng ngay lập tức, vì vậy tốt nhất là hãy đến thị trường tiền mặt và mua một số tiền.

Tương tự, nếu bạn là người đứng đầu một công ty khai thác mỏ và bạn có đồng mà bạn muốn loại bỏ ngay lập tức, bạn sẽ cố gắng bán nó trong thị trường tiền mặt.

Với số lượng lớn được giao dịch và kích thước quốc tế của giao dịch hàng hóa, các tiêu chuẩn được đặt tại thị trường giao ngay để các nhà giao dịch có thể mua và bán nguyên liệu nhanh chóng mà không cần kiểm tra.

Thị trường tương lai

Thị trường tương lai là nơi người mua và người bán đồng ý trao đổi một số tiền nhất định của một tài sản vào một ngày trong tương lai, được xác định trước và với mức giá được đặt trong cùng một ngày.

Tài sản được đề cập không được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thay vào đó, người tham gia mua và bán hợp đồng tương lai, còn được gọi là hợp đồng tương lai. Điều này cho phép thương nhân suy đoán về giá của hàng hóa, mà không phải là chủ sở hữu, kể từ khi hợp đồng có thể được bán lại hoặc đóng trước ngày giao hàng thực tế.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu, ví dụ, bạn muốn giao dịch trên giá gia súc nhưng không muốn nhiều đàn bò được giao đến tận nhà bạn trong những tháng tới …

Mặc dù tương lai thường được sử dụng bởi các cá nhân và các công ty tìm kiếm để thương mại vật chất hàng hóa vào một ngày sau đó, chúng chủ yếu được sử dụng cho mục đích đầu cơ và bảo hiểm rủi ro.

Nó cũng quan trọng cần lưu ý rằng, đối với cùng một lượng nguyên liệu, giá của các hợp đồng tương lai thường khác với giá thị trường giao ngay. Trên thực tế, người bán phải tính đến các rủi ro tài khoản và chi phí trong tương lai, chẳng hạn như chi phí lưu trữ hàng hóa và vận chuyển chúng cho người mua. Do đó, các hợp đồng tương lai được định giá dựa trên giá chuyển tiếp (hoặc tương lai) , chứ không phải là giá giao ngay.

Ai giao dịch hàng hóa tương lai?

Có bốn loại giao dịch hàng hóa tương lai chính.

Nhà sản xuất

Đây là những công ty hoặc những người sản xuất hoặc trích xuất nguyên liệu thô và tham gia vào hợp đồng tương lai để bù đắp rủi ro thay đổi giá trong tương lai. Ví dụ: giả sử bạn sở hữu một đồn điền cà phê và đồng ý bán sản phẩm của bạn với mức giá cố định và vào ngày được xác định trước. Bạn sẽ có sự đảm bảo thu nhập vào ngày đó, ngay cả khi giá cà phê giảm trong thời gian chờ đợi.

Nhà đầu cơ

Đây là những thương nhân chỉ tìm cách tăng giá trị về biến động giá hàng hóa. Họ thường không quan tâm đến việc sở hữu hàng hóa.

Các hedgers

Đây là những nhà đầu tư trung và dài hạn đã bao gồm hàng hóa trong danh mục đầu tư của họ để phòng hộ chống lại sự sụt giảm tiềm năng trong các tài sản khác. Thật vậy, hàng hóa có xu hướng dịch chuyển theo chiều ngược lại của một số cổ phiếu và trái phiếu nhất định (hoặc ít nhất là hoàn toàn độc lập). 
Ví dụ, trong trường hợp sụp đổ thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư sở hữu hàng hóa có thể ít bị ảnh hưởng hơn các nhà đầu tư có danh mục đầu tư độc quyền bao gồm cổ phần. Vàng đặc biệt được coi là “thiên đường an toàn” và là chủ đề của nhiều khoản đầu tư khi cổ phiếu không ổn định.

Môi giới

Đây là những công ty hoặc cá nhân mua và bán hợp đồng hàng hóa thay mặt cho khách hàng của họ.

Tóm tắt bài học

  • Nguyên liệu thô là tài sản vật chất được khai thác từ các mỏ, được trồng hoặc lấy từ lỗ khoan.
  • Đây có thể là nguyên liệu thô “mềm” (nông nghiệp) hoặc “cứng” (năng lượng và kim loại).
  • Chúng có thể được giao dịch trên thị trường giao ngay hoặc thị trường kỳ hạn.
  • Thị trường giao ngay thường được sử dụng cho mua bán vật chất và bán hàng hóa, trong khi thị trường kỳ hạn thường bị chi phối bởi các nhà đầu cơ và hedger.

About The Author

Number of Entries : 129
Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top